Hành lý cần thiết khi đi du học Đức - Phần 1

Hành lý cần thiết khi đi du học Đức – Phần 1

Sau khi nhận được Visa các bạn thường hỏi cần mang gì khi đi du học đức ? Được mang gì khi du học Đức nhỉ? Vậy hành lý chuẩn bị trong vali của các du học sinh Đức ? Nên mang những gì là đủ, là hợp lí và có thể sử dụng được tại Đức!?!

Hãy cùng IECS Vuatiengduc tìm hiểu xem những vật dụng cần thiết mà bạn nên chuẩn bị cho cuộc hành trình sắp tới của mình là gì nhé!

Bài viết rất dài nên mình sẽ chia làm hai phần để tiện theo dõi các bạn nhé.

Xem thêm:  “Bạn nên mang gì khi đi du học Đức Phần 2

Mang gì khi đi du học Đức

Mang gì khi đi du học Đức

1. Mang gì khi đi du học Đức? Đầu tiên đó là TIỀN

Tiền là một trong những vật dụng hữu ích đầu tiên mà các bạn không nên quên khi sang Đức. Khoảng 500 Euro là đủ cho các bạn chi tiêu những ngày đầu tại Đức vì phải mất tối thiểu 2-4 tuần thì tiền ở tài khoản phong toả mới vào được thẻ ngân hàng của bạn (nếu bạn nào nhà có kinh phí dư dả chút thì cầm theo 1000 euro cho thoải mái nhé!).

Ngoài ra có thể chuẩn bị 1 ít xu lẻ (đồng 1, 2 euro) để có thể dễ dàng lấy xe kéo ở khu hành lí khi xuống sân bay hoặc mua vé xe tàu, vé bus cho chặng đường về nhà của bạn hoặc đơn giản là mua chút thức ăn nhanh lỡ đói bụng dọc đường.

*** Nên mang gì khi đi du học Đức: Kinh nghiệm bản thân?

Khi xuống sân bay, các bạn sẽ đi theo mũi tên chỉ dẫn đi thẳng ra chỗ lấy hành lí (Gepäckausgabe). Tại sân bay Frankfurt các bạn có thể dùng tiền xu bỏ vào máy và kéo mạnh xe đẩy để lấy ra dùng chuyên chở vali để đỡ nặng và mất sức.

Update: từ 2018 thì tại sân bay bạn chỉ có thể lấy hành lí bằng cách trả tiền qua thẻ ngân hàng nên các bạn có thể chủ động nhờ những hành khách đi cùng lấy giúp xe và đưa lại tiền xu 2 Euro cho họ. Thường người Đức rất thích giúp đỡ người khác nên hãy mạnh dạn hỏi nhé. Nếu không thì các bạn nhờ các cô/chú đi cùng là người Việt nha J. Ở sân bay bạn có thể sử dụng free Wifi để check in và báo tình hình về cho gia đình để mọi người an tâm nhé!

Mang gì khi đi du học Đức

Mang gì khi đi du học Đức – Thứ quan trọng đầu tiên là “tiền”.

2. Giấy tờ cá nhân

 • Toàn bộ Hồ Sơ nhập học được ĐSQ trả lại sau khi nhận Visa
 • Giấy khai sinh
 • Bằng ĐH kèm bảng điểm và giấy xác nhận thực tập/đi làm ở cty (đối với các bạn đi hệ công nhận bằng cấp)
 • 10 ảnh hộ chiếu 35×45 cm chuẩn Đức như mẫu bên dưới (nền màu ghi để sang đây dùng dần vì chụp ở máy tự động rất mắc 8 Euro/4 ảnh và không đẹp nữa)
Mang gì khi đi du học Đức - Ảnh hộ chiếu

Mang gì khi đi du học Đức – Ảnh hộ chiếu

*** Nên mang gì khi đi du học Đức: Kinh nghiệm bản thân?

Các bạn nên lưu lại một bản scan giấy tờ cá nhân (giấy khai sinh, hộ chiếu, Visum và ảnh thẻ bản digital) để khi cần có thể sử dụng liền! Danh sách các giấy tờ kể trên bạn nên cầm theo BẢN GỐC sang Đức! Bên này các cơ quan không chấp nhận tài liệu dịch và công chứng tại Việt Nam (trừ giấy tình trạng hôn nhân đã được Hợp pháp hoá lãnh sự Đức tại Việt Nam) vì không có giá trị pháp lí tại Đức.

Khi sang Đức các bạn phải dịch giấy tờ qua phòng dịch tuyên thệ có đăng kí tại Đức mới được sử dụng hoặc thông qua các phòng công chứng (Notar) tại Đức !

3. Đồ dùng học tập:

Mang gì khi đi du học Đức - Đồ dùng học tập

Mang gì khi đi du học Đức – Đồ dùng học tập

 • Bút bi, bút chì, bút xoá, bút dạ quang, kéo, băng keo trong,…
 • Máy tính (Taschenrechner), sổ tay
 • Laptop + tai nghe + USB
 • Điện thoại + sạc dự phòng (rất cần khi đi máy bay và đi chơi xa)
 • Ổ cắm 2 chân đầu tròn, giắc cắm chuyển đổi từ 2 chân sang 3 chân vì ở Đức các ổ cắm điện đều là đầu tròn 2 chân cả ^^
 • Một ít sách, truyện
*** Nên mang gì khi đi du học Đức: Kinh nghiệm bản thân?

Nếu có điều kiện thì bạn có thể mua máy tính xách tay (Laptop) khi đã sang Đức. Giá bên này có cao hơn một chút so với ở Việt Nam nhưng về độ bền và chế độ bảo hành thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tất cả các mặt hàng của Đức các bạn đều có thể đổi trả hoàn lại 100% tiền trong vòng 14 ngày sau khi mua. Các đồ điện bạn có thể mua tại cửa hàng Saturn, Media Markt. Và nếu bạn nào chọn mua online thì giá sẽ mềm hơn một chút.

Nhớ check giá trước xem trang nào online hiện đang bán mặt hàng của mình rẻ nhất (preisvergleich.de, notebooksbilligede,…)

4. Vật dụng cá nhân

Nên mang gì khi du học Đức - Vật dụng cá nhân

Nên mang gì khi du học Đức – Vật dụng cá nhân

 • Kim chỉ, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, dao cạo râu, gel vuốt tóc (mỗi thứ 1 cái/chai nhỏ thôi để dùng ban đầu. Những thứ bé bé như bàn chải, hay dũa móng tay, bấm móng tay, ghim bé bé nên mang. Những thứ này lúc ở Việt Nam nghĩ là không quan trọng nhưng khi sang Đức mới thấy là rất cần thiết. Lúc đầu sang bạn chưa biết chỗ mua thì có thể dùng tạm, mà nó lại không quá nặng.
*** Nên mang gì khi đi du học Đức: Kinh nghiệm bản thân?

Các đồ dùng văn phòng phẩm và vật dụng cá nhân tại Đức bạn có thể mua ở DM, Rossmann, cửa hàng 1 Euro  hoặc để ý đọc báo quảng cáo các chương trình giảm giá theo từng đợt (Aktion) ở các chuỗi siêu thị như Lidl, Aldi khá đầy đủ và rẻ. Nếu cần gấp bạn có thể tìm mua ở nhà sách hoặc cửa hàng chuyên bán đồ văn phòng phẩm thì đắt hơn khoảng 3 lần.

Đối với các bạn nam có thể sắm thêm tông đơ để qua đây tự cắt tóc cho nhau vì cắt tóc bên đức khá mắc (20-35 Euro/lần cắt khô không gội) và nữ thì từ 35 Euro trở lên nếu muốn chọn hiệu cắt đẹp một chút J. Thuốc lá cũng là một thứ xa xỉ ở Đức (7 Euro/bao) nên ai có nhu cầu thì có thể cầm một ít (không khuyến khích vì hại sức khoẻ nếu bỏ luôn được thì càng tốt ^^).

Mời các bạn theo dõi “Bạn nên mang gì khi đi du học Đức phần 2” tại đây.

Kinh nghiệm du học Đức qua 15 năm học và làm việc của CEO Anna Le

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECSVuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc, chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 vote)